Bỏ việc “sang chảnh” đi buôn bán để có nhà Sài Gòn

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Thai Chu, 16 Tháng mười 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   16 Tháng mười 2017, 0 Trả lời, 380 Đọc
 1. Thai Chu

  Thai Chu Guest

  Dưới đây là chia sẻ của anh Nam về câu chuyện bỏ ngân hàng để đi buôn bán nhỏ, từ đó tích lũy tiền mua nhà Sài Gòn.

  Chân ướt chân ráo vào Sài Gòn từ năm 2008 với ước mơ thay đổi cuộc sống khổ cực ở quê, tôi trúng tuyển vào ngành tài chính ngân hàng của một trường đại học trong này. May mắn là tôi có chú ruột ở thành phố, chú cho tôi ăn ở không tính phí. Cứ mỗi thứ 7 và Chủ nhật, tôi lại theo chú đi làm phụ hồ, nhờ vậy tôi có thêm tiền để trang trải cho việc học tập như mua sách vở, học thêm.

  4 năm đại học của tôi trôi qua rất thuận lợi. Ra trường, tôi ao ước có một chiếc xe máy để đi làm nhưng vì nhà không đủ khả năng, tôi có mượn người thân nhưng đều bị từ chối. Từ đó, tôi tự hứa với lòng muốn gì phải cố gắng bằng chính sức mình, đừng nên trông mong vào người khác vì họ cũng có những lo âu riêng trong cuộc sống.

  May mắn mỉm cười khi tôi tìm được công việc bán thời gian là bán mũ bảo hiểm. Ngoài ra, tôi còn linh động bán rẻ riêng, nhờ đó chỉ sau 2 tháng, tôi kiếm được 30 triệu đồng đầu tiên trong đời để mua chiếc xe máy. Sau đó, tôi xin làm nhân viên kinh doanh với mức lương 4,2 triệu đồng/tháng. Tuy đồng lương ít ỏi nhưng vì biết cách tiết kiệm, mỗi tháng tôi vẫn dư được khoảng 2 triệu.

  Khoản tiền đầu tiên gần 20 triệu, tôi gửi về quê để phụ giúp bố mẹ. Lúc đó, ước mơ lớn nhất của tôi là có nhà riêng, nghe qua thật xa vời nhưng tôi nghĩ phải hy vọng thì mới có động lực kiếm tiền thực hiện mong muốn đó. Sau 1,5 năm làm việc tại công ty nhưng không có nhiều tiến triển, tôi xin nghỉ với số tiền tiết kiệm được gần 15 triệu.

  [​IMG]

  Sau đó, tôi xin được một chân trong một ngân hàng thương mại khá lớn, công việc khá “sang chảnh” khiến gia đình tôi rất tự hào. Thế nhưng, lương chỉ 6 triệu đồng/tháng mà phải chi cho quá nhiều chi phí như sinh nhật, tiệc tùng khiến tôi không có dư, thậm chí còn xài hụt vào tiền tiết kiệm.

  Sau 2 tháng thử việc, tôi xin nghỉ để về buôn bán mũ bảo hiểm như trước. Ở quê mà, ai cũng thích con mình làm kỹ sư, ngân hàng, nên tôi giấu nhẹm việc mình bỏ việc làm để buôn bán. Chỉ sau 3 năm với nghề bán mũ, thu nhập 20 – 40 triệu đồng/tháng, tôi có trong tay số vốn gần 400 triệu. Lúc này, tôi vẫn chưa dám mua nhà vì vẫn còn quá tầm, công việc lại không ổn định nên không dám vay ngân hàng.

  Cuối 2016 tôi kết hôn. Hai vợ chồng gom góp được gần 600 triệu. Sau đám cưới, vợ chồng tôi ra ở trọ vì tôi không thích ở rể. Bốn tháng sau, ba mẹ vợ tôi thuyết phục hai vợ chồng mua chung cư, giá 1,3 tỷ, ba mẹ vợ tôi đứng ra thế chấp chung cư đang ở cho chúng tôi mượn 500 triệu, phần còn lại hơn 100 triệu tôi mượn chị ruột. Vợ tôi đi dạy học mỗi tháng cũng được hơn chục triệu.

  Tới thời điểm bây giờ chúng tôi đã trả nợ được 300 triệu cho ngân hàng, còn nợ 200 triệu và chị tôi hơn 100 triệu nữa. Tôi biết quãng đường sắp tới vẫn cần cố gắng nhiều, tôi thầm cảm ơn những người đã giúp đỡ tôi. Đôi lúc tôi vẫn không nghĩ là tôi đã có được nhà Sài Gòn.

  Bạn biết không, khi thu nhập 4 triệu hay 40 triệu tôi vẫn sống không phung phí. Tiết kiệm ở đây là tôi không đi ăn sang, mua nhiều quần áo, dù việc ăn uống hay lễ nghĩa hai bên tôi đều rất coi trọng. Tôi muốn nhắn nhủ đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ: Hãy cố gắng làm và tiết kiệm, đừng hoang phí rồi sẽ có lúc đạt được điều mình mong muốn; và hãy làm những gì mình thấy mình làm tốt nhất, đừng sợ người khác khinh khi, dè bỉu.

  VnExpress
   

Chia sẻ trang này