Gia Tăng Giá Trị Cho Khách Hàng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bắt đầu bởi vodanh, 12 Tháng mười 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   12 Tháng mười 2017, 0 Trả lời, 445 Đọc
 1. vodanh

  vodanh New Member

  -
  Xin phép được bê nguyên cụm từ đậm chất “khoa học kinh doanh” của một người quen trên LCM. Vì tôi vốn không có khiếu làm kinh doanh, lại lười nghiền ngẫm sách kinh tế nên lần đầu tiên tôi được tiếp cận với khái niệm này.
  Cụ thể hóa cụm từ “gia tăng giá trị cho khách hàng”, bạn tôi nói: có những topic như topic của Gfood, đặc sản Quảng Ninh…, ngoài việc bán thực phẩm, chủ topic còn cung cấp thêm các công thức chế biến món ăn rất tỉ mỉ. Anh lại nhắc tên ocyeucuame với công thức chế biến si rô chữa ho từ phật thủ, mạch nha. Với những topic như thế, khách không mua hàng vẫn được hưởng lợi, vì họ được tặng không công thức để tăng cường khả năng nữ công gia chánh của mình.

  Có vẻ như tôi bắt đầu hiểu thế nào là “gia tăng giá trị cho khách hàng”.

  Thôi thì lại lấy ví dụ từ cái mẹt hàng trứng công nghiệp của tôi, cho nó mộc mạc, dễ hiểu.

  Tôi bán trứng mà chả hiểu gì về trứng. Và thật may mắn, chính khách hàng là những người giúp tôi gia tăng giá trị cho khách hàng.

  Đầu tiên là bác Hainhoc với việc hướng dẫn phân biệt trứng mới và trứng cũ (trứng mới thì lòng đỏ cao thành, tròn vo như quả bóng).

  Tiếp đến là (ai nhỉ, Hồng Cook hay là một ai đó rất giỏi nấu nướng) hướng dẫn cách làm trứng ốp la. Cho trứng vào chảo dầu sôi, to lửa hết cỡ, sau đó lật mặt sau thì để lửa nhỏ liu riu… Đại khái thế. Tôi đọc được mấy dòng hướng dẫn này trong topic bán hàng của mình, thử áp dụng ngay, thì suýt chảy nước mắt vì biết ơn khách hàng. Chưa bao giờ bàn tay chỉ có một hoa tay của tôi lại làm được đĩa trứng đẹp tuyệt như vậy.

  Theo đà này, một khách hàng khác (trời ơi, tôi lại quên mất nick rồi, trước đây em ấy có chồng bán điện thoại ở ngay ngã tư Vọng) lại thêm vào một bí quyết rán trứng với nửa củ hành tây. Công thức này cũng hấp dẫn lắm, nhưng tôi chưa thử lần nào nên giờ quên mất cách làm.

  Thêm một khách hàng nữa muốn mua trứng tươi về ngâm rượu cho mẹ nuốt sống (chữa bệnh). Tất nhiên, bạn cũng sẵn sàng chia sẻ công thức này trong topic của tôi. Nhiều khách hàng đã ghi chép công thức này vào sổ tay của họ để làm cẩm nang chữa bệnh tại nhà.

  Và rồi Encon, một thành viên tích cực của Lamchame thời ấy vào chỉ dẫn cách diệt kiến bằng vỏ trứng…

  Với những đóng góp quý báu của khách hàng, topic của tôi trở nên đỡ tẻ nhạt hơn hẳn. Quả trứng mà tôi bán cho khách hàng có bản sắc hơn bất kỳ quả trứng nào ngoài chợ đời. Nếu biết cách chế biến, một quả trứng công nghiệp không chỉ đơn thuần là trứng để luộc, rán, mà còn là trứng để làm caramen, để thành các món thơm ngon hấp dẫn trong nhà hàng, để làm thuốc chữa bệnh. Thậm chí, đến cái vỏ trứng cũng chẳng nên vứt vào sọt rác.

  Đến thời bán tất, tôi cũng may mắn được khách hàng chỉ dẫn cách kéo dài tuổi thọ cho tất bằng việc cho chúng vào ngăn đá, sau đó giặt sạch rồi mới sử dụng. Tôi bán tất lần đầu, còn khách của tôi thì đã dùng tất mấy năm rồi, nên trong giao dịch này, có những sự trái ngược hơi buồn cười: khách nói cho tôi hiểu về thứ mà tôi đang bán.

  Chính sự hiểu biết của khách đã khiến tôi thấy mình cần phải “chuyên nghiệp hóa” công việc mà tôi nghĩ chỉ “làm thử xem thế nào”. Tôi lục quyển sách hướng dẫn mẹo vặt trong gia đình, và chép hết các công thức bảo quản, giữ gìn, tận dụng tất vào topic bán hàng. Có rất nhiều người bấm nút cảm ơn tôi vì việc đã giúp họ tiết kiệm tiền mua tất mới.

  Phải chăng, tôi đã bắt đầu tìm ra giải pháp gia tăng giá trị cho khách hàng?
   

Chia sẻ trang này