Kinh nghiệm đánh giá một nhà đất cụ thể và chi tiết (Phần 1)

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Khoa Hoang, 11 Tháng mười một 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   11 Tháng mười một 2017, 0 Trả lời, 218 Đọc
 1. Khoa Hoang

  Khoa Hoang Guest

  1. Đánh giá nhà đất qua pháp lý


  Đây là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá nhà đất bởi lẽ có một số rủi ro nhất định mà bạn có thể gặp phải như:

  • Mua phải đất đền bù, giải phóng mặt bằng hay quy hoạch cây xanh, mặt nước: trước tình hình quy hoạch và nâng cấp hạ tầng ngày một mở rộng hiện nay, không phải lúc nào bạn cũng có thể nắm rõ toàn bộ dự án. Để giảm thiểu rủi ro, hãy tham khảo thông tin quy hoạch thật kỹ trước đi quyết định.
  • Mua phải nhà đất đang xảy ra tranh chấp hộ gia đình: trường hợp này nhà đất vẫn có giấy tờ đầy đủ, mua bán hợp pháp không có vấn đề gì xảy ra. Cho đến khi anh chị em của chủ đất cản trở và đòi kiện tụng vì lý do tranh chấp sổ đỏ. Tốt nhất, bạn nên tìm hỏi người dân xung quanh hoặc tổ dân phố nơi chủ nhà để xem có tranh chấp gì hay không rồi hãy quyết định.
  • Mua phải đất để thi hành án: đất đai do vi phạm pháp luật mà có thường được chủ đất tẩu tán rất nhanh nên chuyển nhượng với giá rẻ mạt. Nếu dính phải, người mua sẽ có nguy cơ mất trắng dù mua nhà có hợp pháp đi chăng nữa. Tương tự những trường hợp trên, hãy tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc pháp lý của đất trước khi mua.
  2. Nguồn gốc tâm linh khi đánh giá nhà đất


  [​IMG]

  Nhà đất được cho là có nguồn gốc tâm linh xấu khi trước kia có mồ mả, miếu… trên khu vực hiện hữu. Việc này rất khó xác định và họa may chỉ có gia chủ mới nắm rõ. Khi gặp “vong đất xấu”, người đang phát đạt mua đất, xây nhà bỗng gặp nhiều tai ương, sự nghiệp xuống dốc. Với tình huống này, cách giải quyết duy nhất là chuyển nhượng lại.

  Mặt khác, nhà đất có “vong tốt” tuy có thể nhìn cũ kỹ nhưng lại giúp chủ nhà làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Hoặc mảng đất có thể cỏ cây mọc um tùm nhưng hàng xóm xung quanh vẫn vui vẻ, nhà cửa ấm no thì đất đó sẽ có nguồn gốc tâm linh tốt.

  Để xác định được nguồn gốc tâm linh khi đánh giá nhà đất, bạn chỉ có cách lân la hỏi thăm người dân xung quanh, đặc biệt là những người lớn tuổi. Hãy quan sát gia cảnh của chủ nhà và đời sống của hàng xóm chung quanh khi đến xem đất để biết được miếng đất này là tốt hay xấu. Nên tránh mua nhà đất gần các khu vực mồ mã, miếu...

  3. Đánh giá nhà đất qua hạ tầng kỹ thuật


  [​IMG]

  Hãy chú ý những yếu tố sau khi đánh giá nhà đất vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của gia đình bạn:

  • Đường xá: Yếu tố quan trọng nhất về hạ tầng. Nhà đất bạn quan tâm có đường nhựa, bê tông hay đường đất xung quanh? Đường rộng bao nhiêu? Có quy hoạch hay không? Có cho xe lớn ra vào không? Hẻm thông hay hẻm cụt? Hẻm có vừa cho ôtô không?...
  • Thoát nước: Nên đi xem nhà đất vào mùa mưa để xem khu vực có bị ngập hay không.
  • Cấp nước: có nước máy không hay phải khoan giếng? Nguồn nước có đảm bảo sạch sẽ hay không? Nước có bị nhiễm phèn không? (Quan sát các thiết bị vệ sinh, nếu bị ố vàng dù vẫn được vệ sinh sạch sẽ thì có thể nước bị nhiễm phèn).
  • Điện: quan sát hàng xóm xung quanh, hỏi thăm xem khu vực có thường bị mất điện không?
  • Chiếu sáng: hệ thống đèn đường quanh nhà có đủ sáng hay không?
  • Cáp quang, truyền hình: hãy đảm bảo nhà mạng và nhà đài có hệ thống lắp đặt tại khu vực này
  4. Hạ tầng sinh hoạt của nhà đất


  Đừng nghĩ bạn chỉ cần xây một căn nhà hoành tráng và đầy đủ tiện nghi giữa nơi vắng vẻ là có thể sống thoải mái. Hãy dành thời gian tìm hiểu khu vực xung quanh xem mật độ dân cư như thế nào, hàng quán, cửa hàng tiện lợi có đầy đủ không. Giả sử bạn cần mua sắm nhanh gọn thì sẽ tốn bao lâu?

  Tiếp đến, hãy để ý xem miếng đất có gần chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, hay bệnh viện, trường học hay không. Bạn cũng không nên bỏ qua bến xe, ngân hàng và các trụ ATM để đảm bảo mình có được cuộc sống tiện nghi nhất có thể.

  5. An ninh khu vực nhà đất


  Bạn không thể bỏ qua yếu tố an ninh khi đánh giá nhà đất được. Hãy nghiên cứu tình hình trộm cướp ở khu vực bạn đang tìm hiểu qua báo đài hay hỏi thăm người dân ở đó. Quan sát xem khu vực có nhiều tệ nạn xã hội không? Miếng đất có nằm ở nơi quá hoang vắng không? An ninh không bảo đảm thì bạn và gia đình cũng khó lòng ở lâu được, nhất là khi nhà có con nhỏ.

  (Còn tiếp)

  MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh
   

Chia sẻ trang này