Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Khoa Hoang, 10 Tháng mười một 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   10 Tháng mười một 2017, 0 Trả lời, 207 Đọc
 1. Khoa Hoang

  Khoa Hoang Guest

  Cư dân và chủ đầu tư tranh chấp vì căn hộ thiếu diện tích


  Năm 2014, hàng trăm người mua căn hộ của các tòa nhà tại Hà Nội đã đâm đơn khiếu nại việc căn hộ thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, mọi nỗ lực thỏa thuận, khiếu nại hay yêu cầu đền bù đều bị chủ đầu tư làm ngơ.

  Các hộ dân ở khu đô thị ĐT nhiều lần phản đối cách tính diện tích phủ luôn tường bao của căn hộ cũng như cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực thay vì chỉ tính diện tích từ tim tường đến tim tường. Chính vì cách tính đó mà nhiều căn hộ thiếu diện tích 1-4m2 so với hợp đồng.

  Tại tòa nhà K (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) , nhiều hộ gia đình đã khởi kiện chủ đầu tư ra Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm. Đơn cử, bà Bùi Thị Bảo Quyên trả tiền cho 206,95m2 diện tích căn hộ B606 nhưng khi nhận và đo đạc lại, bà Quyên phát hiện có đến 20,99m2 diện tích thuộc sở hữu chung. Diện tích sở hữu riêng theo Luật Nhà ở chỉ còn 176,66m2, thiếu hụt hơn 30,2m2.

  Quy định pháp luật về diện tích căn hộ


  Theo hướng dẫn tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng QCVN 04-1:2015/BXD, diện tích sử dụng của căn hộ là diện tích sàn theo kích thước thông thủy. Phần diện tích này bao gồm cả diện tích tường ngăn bên trong căn hộ, diện tích lô gia, ban công (nếu có) và không bao gồm diện tích tường bao, tường phân chia giữa các căn hộ, cột, vách chịu lực và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

  Pháp luật hiện nay chưa có quy định về tỷ lệ sai số cho phép giữa diện tích được cấp phép và diện tích thực tế sau khi bàn giao. Vì thế, việc xác định tỷ lệ căn hộ thiếu diện tích hoàn toàn do chủ đầu tư và người mua tự thỏa thuận trong hợp đồng.

  Liệu có được trả lại tiền khi nhận căn hộ thiếu diện tích?


  Trong hợp đồng mua bán căn hộ thường ghi rõ thỏa thuận về tỷ lệ sai số cho phép đối với diện tích sử dụng. Khi bàn giao, nếu diện tích sử dụng thực tế có chênh lệch vượt tỷ lệ sai số thì giá căn hộ sẽ được điều chỉnh tăng giảm sao cho phù hợp.

  Nếu diện tích thực thế thiếu nhiều hơn tỷ lệ sai số thì khách hàng sẽ được trả lại tiền tương ứng. Không ít chủ đầu tư uy tín đảm bảo việc này cho khách hàng. Ngược lại, nếu diện tích thực tế lớn hơn diện tích đã ghi trong hợp đồng theo tỷ lệ sai số thì khách hàng sẽ phải nộp thêm.

  Nếu trong hợp đồng không ghi nhận thỏa thuận về tỷ lệ sai số thì căn cứ diện tích đo đạc thực tế mà một trong hai bên có quyền yêu cầu điều chỉnh giá bán căn hộ.

  Nhiều căn hộ trong cùng tòa nhà đều thiếu diện tích, liệu chủ đầu tư có đang “ăn bớt” của cư dân?


  Sự chênh lệch diện tích khi bàn giao căn hộ là khó tránh khỏi. Một cách khách quan về mặt thiết kế hay bố trí mặt bằng, sẽ có căn hộ giảm diện tích nhưng cũng có căn tăng diện tích so với hợp đồng. Tuy nhiên, nếu toàn bộ các căn hộ đều bị thiếu diện tích 2 đến 3 m2 thì lại khác.

  [​IMG]

  Việc bàn giao căn hộ thiếu diện tích sẽ khiến khách hàng mất mát rất nhiều

  Đối với mặt bằng căn hộ thương mại hiện nay, giá trị của 2 - 3m2 diện tích thiếu hụt của nhiều căn cộng lại là một con số không hề nhỏ, đặc biệt tại các dự án cao cấp có giá bán cao và vị trí đẹp.

  Nhất là khi đồng loạt có nhiều căn hộ thiếu diện tích trong cùng một tòa nhà thì chắc chắn khách hàng sẽ bức xức và xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư. Nếu trường hợp này xảy ra, khách hàng cần kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư đưa ra lời giải thích thỏa đáng và thỏa thuận giải quyết hợp lý để đảm bảo quyền lợi.

  Cần chú ý điều gì về diện tích căn hộ khi đi nhận căn hộ?


  Ngoài các yếu tố về mặt thi công và xây dựng, diện tích căn hộ là yếu tố quan trọng hàng đầu khi nhận bàn giao nhà. Có 2 cách tính diện tích là: diện tích tim tường xung quanh căn hộ và diện tích thông thủy tính từ tường bao. Hợp đồng mua bán cần xác định rõ 2 loại diện tích này và khi nhận nhà khách hàng cần đo lại cụ thể để có so sánh chính xác.

  [​IMG]

  Hình ảnh minh hoạ cách tính diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy)

  Ngoài ra, người mua nhà cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư. Nên tránh chọn những dự án do chủ đầu tư từng có tranh chấp thực hiện. Thay vào đó, hãy lựa chọn các chủ đầu tư uy tín có quy định rõ biên độ sai số diện tích chấp nhận được trong hợp đồng để tránh tranh chấp về sau.

  MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh
   

Chia sẻ trang này