Những nhầm lẫn nguy hiểm giữa đau nửa đầu và đau đầu đột quỵ

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm phòng bệnh' bắt đầu bởi thuybabi, 1 Tháng mười một 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   1 Tháng mười một 2017, 0 Trả lời, 227 Đọc
 1. thuybabi

  thuybabi Guest

  Chứng đau nửa đầu là một trong những chứng bệnh phổ biến thường gặp nhất ở cả Việt Nam và trên thế giới. Theo ước tính trong số những người bị đau đầu có tới 30% số bệnh nhân bị đau nửa đầu. Đây là một con số khá lớn. Đôi khi những triệu chứng bệnh này dễ khiến cho bệnh nhân nhầm lẫn với đau đầu đột quỵ. Vậy đau nửa đầu khác với đau đầu đột quỵ ở điểm gì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

  1. Một số triệu chứng trùng nhau

  hội chứng đau nửa đầu và đau đầu đột quỵ đều là các bệnh bắt nguồn do đau đầu mạch máu. Có một số triệu chứng mà cả 2 loại bệnh này cùng có nên làm cho bệnh nhân dễ dàng nhầm lẫn.
  Đau đầu đột quỵ và đau đầu migraine đều gây choáng váng mất phương hướng. Tuy nhiên sự choáng váng mất phương hướng của đau đầu đột quỵ bắt nguồn từ việc mất đi ý thức, còn đau đầu mạch máu là do sự xáo trộn của đau đớn.
  Cả 2 bệnh đều gây suy giảm thị lực hoặc mất thị lực. Trong đó sự mất thị lực của đột quy nguy hại hơn có thể là 1 mắt nhưng cũng có khi cả 2 mắt. Đau nửa đầu chỉ gây ra suy giảm thị lực được mô tả như những chớp lóe ánh sáng và chỉ những cơn đau cực nặng mới gây ra mất thị lực.
  Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân khi bị cả 2 loại bệnh này sẽ kèm theo chứng nhức đầu không ngủ được .

  2. Điểm khác nhau

  Đau nửa đầu diễn ra thường xuyên. Cơn đau thường đến bất ngờ hoặc đến theo một khung giờ cố định. Đau nửa đầu sẽ không gây ra mất cảm giác, mất thị lực hoặc liệt nửa người. Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu thường bắt nguồn từ chế độ ăn uống (ăn hoặc uống quá nhiều đồ chứa chất kích thích thần kinh như rượu, bia, sô cô la, thịt đóng hộp..), từ các yếu tố thời tiết (mưa nắng thất thường), từ thay đổi hooc môn (chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ), streess, mất ngủ, thiết ngủ..
  [​IMG]

  Đau đầu đột quỵ thường không bắt nguồn từ các yếu tố trong cuộc sống mà bắt nguồn chủ yếu từ thay đổi đột ngột về huyết áp và tim mạch. Đột quỵ do chảy máu não hoặc vỡ động mạch gây lên. Những cơn đau không tăng theo cấp độ mà thường đột ngột và dữ dội. Đau đầu đột quỵ thương gây liệt, méo miệng khó nói. Đối tượng của đau đầu đột quỵ thường là người lớn tuổi ( trên 60). Đây là những người dễ mắc các bệnh về tim, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

  Trên đây là điềm giống nhau và khác nhau giữa đau đầu đột quỵ và đau nửa đầu. Một lưu ý cực kì quan trọng là cả 2 chứng bệnh này đều có thể di truyền. Chính vì vậy nên trong gia đình nếu như đã có tiền sử bị đau nửa đầu hoặc đau đầu đột quỵ thì nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để theo dõi và phòng bệnh ngay từ đầu.
   

Chia sẻ trang này