Quy trình và thủ tục mua nhà ở xã hội

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Khoa Hoang, 30 Tháng mười 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   30 Tháng mười 2017, 0 Trả lời, 219 Đọc
 1. Khoa Hoang

  Khoa Hoang Guest

  Thắc mắc từ người đi mua nhà


  Câu hỏi về thủ tục mua nhà của bạn đọc có nội dung:

  Tôi có nhu cầu mua trả góp căn hộ nhà ở xã hội và đã cọc giữ chỗ 20 triệu đồng. Nay, chủ đầu tư yêu cầu đặt thêm 100 triệu nữa để giữ chỗ (có hoàn trả). Tôi yêu cầu xem giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư trả lời khi nào ký hợp đồng mua bán mới được cho xem giấy tờ về pháp lý.

  Dự án hiện đang ép cọc, thấy có máy móc nhưng không hoạt động. Tôi nghe nói dự án chưa có giấy phép nên hoang mang vì không rõ về giấy tờ và thủ tục mua nhà. Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

  Lời giải đáp từ luật sư


  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời như sau:

  Như lời bạn đọc trình bày thì đây là dự án chung cư nhà ở xã hội. Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thủ tục mua nhà ở xã hội sẽ theo trình tự như sau:

  • Chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin dự án và công bố công khai tại cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng của địa phương, nơi có dự án. Dự án phải xuất hiện ít nhất 1 lần tại sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư và tại cơ quan báo chí ngôn luận của chính quyền địa phương.
  • Chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản tổng số căn hộ bán ra - cho thuê- cho thuê mua kèm theo thời điểm bắt đầu các giao dịch trên để Sở Xây dựng nắm rõ và kiểm tra. Tương tự, thông tin này cần được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng trong vòng 1 tháng tính từ lúc bắt đầu nhận các loại hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.
  • Người có nhu cầu mua, thuê hay thuê mua nộp hồ sơ cho chủ đầu tư.
  • Chủ đầu tư xét hồ sơ và lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở. Nếu không còn quỹ nhà để đáp ứng, chủ đầu tư phải nêu rõ nguyên nhân và hoàn trả lại hồ sơ. Cần có giấy tờ biên nhận khi nhận - trả hồ sơ.
  • Danh sách đối tượng dự kiến được chủ đầu tư gửi về Sở Xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách, nếu Sở Xây dựng không có ý kiến gì thì các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và tiến hành ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
  • Đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội thỏa thuận hình thức thanh toán với chủ đầu tư.
  • Khi đã ký kết hợp đồng mua bán và cho thuê mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án sẽ phải lập danh sách các đối tượng mua - thuê mua và gửi về Sở Xây dựng để công khai trên cổng thông tin điện tử.

  [​IMG]

  Thực trạng căn hộ bỏ hoang khiến nhiều người lo âu về thủ tục

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên, chủ đầu tư có trách nhiệm công khai thông tin về dự án trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương. Vì vậy, bạn đọc hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý. Nếu chủ đầu tư từ chối, bạn nên cân nhắc về việc đầu tư cho dự án này. Hi vọng quy trình pháp lý trên đã gỡ rối phần nào thủ tục mua nhà ở xã hội cho bạn!

  MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh
   

Chia sẻ trang này