Vay mua đất không tính toán, tôi nhận cái kết quá đắng

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Thai Chu, 21 Tháng mười một 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   21 Tháng mười một 2017, 0 Trả lời, 249 Đọc
 1. Thai Chu

  Thai Chu Guest

  Dưới đây là những chia sẻ của anh Mạnh Tùng về những sai lầm vì chi tiêu hoang phí và đầu tư mua đất không tính toán.

  Bố mẹ tôi vào Sài Gòn lập nghiệp từ những năm 1980. Khu vực Gò Vấp lúc đó còn khá hoang sơ. Giá đất rẻ, công việc thuận lợi nên gia đình tôi cũng có được một diện tích đất kha khá. Đến năm 2000, hai anh trai của tôi đều đã lập gia đình riêng, bố mẹ quyết định chia cho mỗi đứa con một khoảnh đất để tự xây nhà, ra ở riêng. Vẫn còn độc thân, tôi ở chung cùng bố mẹ nhưng cũng được chia một suất 300m2 để dành sau này lấy vợ.

  Khi đó, tôi có một đứa bạn chuyên mua những miếng đất rẻ tiền, về phân lô xây nhà đem bán lấy lời. Nó có duyên với bất động sản nên nhiều miếng đất mua ở hẻm heo hút hay chỉ có giấy viết tay mà vẫn bán được. Vì thế, năm 2003, tôi quyết định bán miếng đất bố mẹ cho để lấy vốn đi buôn đất, phần vì muốn kiếm tiền nhanh, phần vì công việc văn phòng cũng tẻ nhạt, không hợp với người ưa bay nhảy như tôi.

  Tôi bán mảnh đất bố mẹ cho được 1,1 tỷ, một con số không hề nhỏ, khi thời đó vàng chỉ có 8 triệu/lượng. Tôi bắt đầu dùng tiền đi mua các mảnh đất. Miếng đầu tiên nhờ sự giúp đỡ tích cực của đứa bạn, mua đi bán lại sau 4 tháng, tôi lãi được 100 triệu. Tôi quyết định nghỉ hẳn việc để theo con đường bất động sản.

  Sau đó, tôi mua được 4 mảnh tại TP.HCM, tổng cộng hơn 600m2, một miếng đất cây trồng lâu năm hơn 2.000m2 (có 100m2 thổ cư) ở Bà Rịa – Vũng Tàu, 2.700m2 cũng đất cây trồng lâu năm có một phần nhỏ thổ cư tại Bình Dương. Tuy nhiên, lúc đó, tôi có hai khoản vay ngân hàng. Dù chưa bán được đất, nhưng đi xem, thấy đất đẹp, tôi vẫn mang miếng đất cũ thế chấp ngân hàng để mua đất mới. Tôi thường vay dư ra để có tiền tiêu.

  [​IMG]

  Có điều, cầm tiền của ngân hàng cứ nghĩ là tiền của mình, tôi tiêu xài rất thoải mái. Còn nhớ thời đó, tôi là khách VIP của một nhà mạng vì mỗi tháng cước điện thoại không dưới 2 triệu, đa phần là tám chuyện với bạn. Tôi thường xuyên bước chân vào các quán bar, uống rượu Tây, nghe mấy ca sĩ ngoại quốc hát. Tuy không biết dùng hàng hiệu nhưng quần áo của tôi cũng khá đắt tiền. Tôi tranh thủ đi du lịch các nơi.

  Đất lên giá mỗi ngày nhưng tôi không bán được, bởi vì khi mua, tôi không quan tâm nhiều đến vấn đề pháp lý. Có hai mảnh ở TP.HCM, dù biết dính dự án nhưng tôi vẫn mua vì nghĩ mình sẽ đẩy được sớm. Đất ở Vũng Tàu, Bình Dương tôi mua đón đầu các dự án xây dựng khu công nghiệp theo lời đồn của mọi người nhưng dự án mãi chưa khởi công mà tiền lãi ngân hàng thì tôi vẫn phải trả. Chưa kể miếng đất ở Vũng Tàu của tôi còn nằm dưới đường dây điện cao thế.

  Chỉ tiêu xài trong khi không kiếm ra tiền đương nhiên tài sản của tôi ra đi nhanh chóng. Đặc biệt thời gian từ 2010 đến 2013 lãi suất ngân hàng rất cao, tôi vay dài hạn mà có thời điểm 23%/năm. Tôi cũng vài lần khốn khổ với ngân hàng khi đến kỳ đóng tiền hàng tháng, không xoay ra tiền, tôi phải đi vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ để trả. Khi những khoản nợ xã hội đen chồng chất cũng đến kỳ phải trả, tôi đành phải đem đất gán nợ.

  Bây giờ, tôi chỉ còn một ngôi nhà xây trên mảnh đất 50m2 tại Gò Vấp. Nhà cửa tuềnh toàng, đồ đạc không có gì quý giá. Ở tuổi ngoài 40, tôi cùng vợ quyết định mở một quầy bán hủ tiếu để có thu nhập và trả nốt khoản nợ ngân hàng 150 triệu của tôi. Cuộc sống vô cùng tiết kiệm, không đi du lịch, ít khi ăn quán, thậm chí con cũng chỉ một đứa. Nếu được làm lại từ đầu, tôi chẳng dại gì lao vào bất động sản khi mình chỉ là tay mơ. Đất đó để xây phòng trọ cho thuê, sống tiết kiệm đúng mực thì có lẽ giờ tôi đã an nhàn, không còn canh cánh nỗi lo nợ nần, mưu sinh.

  MuaBanNhaDat theo TBKD
   

Chia sẻ trang này