Vay tiền người thân mua nhà, vợ chồng tôi “è cổ” trả nợ

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Thai Chu, 3 Tháng mười hai 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   3 Tháng mười hai 2017, 0 Trả lời, 384 Đọc
 1. Thai Chu

  Thai Chu Guest

  Dưới đây là chia sẻ của chị Thu Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về trải nghiệm mượn tiền người thân mua nhà.

  Vợ chồng tôi đều quê Hải Dương, lên Hà Nội học rồi lập nghiệp. Sau 8 năm làm kế toán, tôi nghỉ việc ở nhà vừa chăm con vừa bán hàng trên mạng. Chồng tôi đi làm công ăn lương, được 13 triệu mỗi tháng.

  Đầu năm 2015, khi đang ở trọ tại khu Mai Dịch, Cầu Giấy, tôi biết thông tin căn nhà 3 tầng sát vách có ý định bán gấp vì chủ vướng nợ nần. Ngôi nhà này có diện tích gần 30m2, nằm trong diện cơi nới ở khu tập thể nên không có sổ đỏ. Tuy vậy, tôi không lo ngại lắm vì đó là tình trạng chung của rất nhiều nhà khu đó và họ đều đã ở nhiều năm không vấn đề gì.

  Chủ nhà cũng có chút quan hệ họ hàng với một người thân quen của tôi nên tôi biết rõ gia đình họ. Ngôi nhà để ở hay cho thuê đều tốt vì nằm ở vùng an ninh đảm bảo, gần chợ, trường học. Giá thì quá tốt, chỉ hơn 900 triệu đồng.

  Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi thống nhất đặt cọc ngay để mua nhà. Vấn đề còn lại là làm sao xoay được gần 700 triệu đồng trong vòng chưa đầy tháng vì chúng tôi chỉ có khoản tiết kiệm hơn 200 triệu. Nhà sắp mua không sổ chẳng thể mang đi thế chấp. Bố mẹ hai bên ở quê cũng không khá giả. Chồng tôi nghĩ đến việc mượn sổ đỏ đất của bố mẹ để vay ngân hàng nhưng thấy cũng khá phức tạp và phần lãi suất phải chịu khá cao.

  Cuối cùng, tôi và chồng chia nhau vay hai bên họ hàng, bạn bè. Do vợ chồng tôi có tiếng hiền lành, lại chưa vay mượn ai bao giờ nên khi đi vay thì không khó khăn lắm. Tôi vay được của người thân, bạn bè, ít được 10 triệu, nhiều thì 50 triệu, chồng tôi cũng vậy. Sau 10 ngày, cả hai vợ chồng mượn được tổng cộng 610 triệu từ khoảng 20 người. Số thiếu, chúng tôi vay nóng của một người anh đang là chủ doanh nghiệp, hẹn trả trong vòng một tháng.

  [​IMG]

  Dọn về nhà mới chỉ trong vòng một tháng, vợ chồng tôi không tin nổi việc này là sự thật. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chuẩn bị tâm lý đối mặt với khoản nợ lớn. Đầu tiên, cả hai ghi chép ra một cuốn sổ từng người mình đã vay, số tiền bao nhiêu, lịch hẹn trả thế nào. Vấn đề tiếp theo là phải cắt giảm chi phí sinh hoạt đến mức tối đa. Cũng may, vay mỗi người một khoản nhỏ nên chúng tôi hẹn trả sau ít nhất một năm hoặc “mượn càng lâu càng tốt” và đều được đồng ý.

  Khoản nợ đầu tiên chúng tôi phải trả là 80 triệu đồng vay nóng. Vì có bao nhiêu đã dồn hết trả tiền nhà nên khoản này chúng tôi lại phải đi vay tạm của ba người khác đập vào, hẹn tới thưởng Tết cách thời điểm đó 2 tháng sẽ trả lại. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu đảo lộn khi người thân, bạn bè đột ngột đòi nợ tới tấp.

  Cậu mợ tôi cho vay 50 triệu hẹn vài năm sau trả thì chỉ được vài tháng đã đòi vì cần tiền cho con đi xuất khẩu lao động. Một cây vàng chú tôi nói cho vay 2 năm (từ giữa năm 2015 với giá khoảng 34 triệu đồng) thì giữa năm ngoái đòi lại để cưới vợ cho con và chúng tôi phải mua giá 36 triệu để trả. Rồi phía nhà chồng cũng vậy. Người thì cần gấp vì sửa nhà, người đòi để mua đất, người thì cần tiền chữa bệnh...

  Quá căng thẳng, mệt mỏi, vợ chồng tôi cũng không ít phen cãi nhau. Không ít tháng hai đứa con ngày nào cũng về kể bị cô giáo nhắc tên chưa đóng học khi đã quá hạn. Bản thân tôi lúc nào cũng nơm nớp lo lắng khi trong nhà hầu như chẳng có đồng nào.
  Hiện tại, vợ chồng tôi cũng trả được hơn 1/3 số nợ nhưng nhiều mối quan hệ bị sứt mẻ. Có người có việc cần đòi gấp, sau đó tránh gặp chúng tôi vì ngại, mặc dù tôi hiểu do bất quá họ mới phải làm vậy nên chẳng dám trách móc gì. Một số khác do chúng tôi không xoay kịp nên qua lại nặng lời vài câu và hai bên cũng hạn chế gặp nhau. Trong lòng tôi thì luôn biết ơn những người đã cho mình vay khi khó khăn. Nhưng quả thực nếu được làm lại, tôi sẽ không đặt mình cũng như người thân vào tình thế bí bách vì nợ nần như thế một lần nữa.

  MuaBanNhaDat theo TBKD
   
  Bài viết mới

Chia sẻ trang này