Vội vàng bán căn hộ đầu tư cho thuê vì tính toán sai lầm

Thảo luận trong 'Tin tức -Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Khoa Hoang, 26 Tháng mười một 2017.

  1. Tỉnh thành:

   Toàn Quốc
  2. Nhu Cầu:

   Rao vặt
  3. Tình trạng:

   Tin tức
  4. Giá bán :

   0 VNĐ
  1. Số điện thoại:

  2. Địa chỉ:

  3. Thông Tin:

   26 Tháng mười một 2017, 0 Trả lời, 321 Đọc
 1. Khoa Hoang

  Khoa Hoang Guest

  Bài viết sau đây là chia sẻ thực tế của chị Lê Hoài Anh, một doanh nhân hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, về câu chuyện đầu tư cho thuê căn hộ của chị.

  Tháng 03/2014, tôi bắt đồng đóng tiền cọc để mua cùng lúc 2 căn hộ 130m2, giao thô sau 2 năm. Tính cả tiền thuế thì mỗi căn trị giá 4,57 tỷ đồng, tiền nhà đóng theo tiến độ cho đến khi giao nhà.

  Tháng 03/2016, sau khi đã đóng đủ tiền thì tôi nhận nhà. Nhờ chủ đầu tư uy tín nên nhà được hoàn thiện với chất lượng tốt, lại nằm ở khu dân cư hiện hữu và tiện nghi hàng đầu Việt Nam nên tôi cực kỳ hài lòng. Nay là giữa tháng 11/2017, sau đúng 20 tháng kể từ hôm bàn giao, tôi đã bán cả hai căn.

  Với mỗi căn hộ này, thay vì đầu tư cho thuê căn hộ nếu gửi tiết kiệm 4,57 tỷ thì số tiền lãi nhận được trong 20 tháng là 570 triệu. Từ đó, tổng tiền tôi có nếu gửi tiết kiệm đến tháng 11 này sẽ là 5,32 tỷ.

  Vừa qua, tôi đã ký bán căn hộ ấy với giá 4,8 tỷ và trả phí môi giới hết 40 triệu đồng. Không phải vì thiếu tiền mà tôi phải bán căn hộ. Khi đi mua, tôi không vay ngân hàng một đồng nào. Trừ đi phí môi giới, tôi còn lại 4,76 tỷ. Đã vậy căn hộ lại còn khó bán, rao suốt nửa năm mới bán được.

  [​IMG]

  So với gửi tiết kiệm, tôi đã thiệt hại 560 triệu. Một con số không hề nhỏ so với vốn ban đầu bỏ ra.

  Vài người bạn hỏi sao tôi không hoàn thiện nội thất căn hộ đi rồi cho thuê? Hãy thử làm một bài toán xem kênh cho thuê này có lời hay không. Căn hộ của tôi được bàn giao thô với giá 4,57 tỷ. Muốn cho thuê được giá, tôi cần chi ra 1,1 tỷ đồng để hoàn thiện. Như vậy, tổng vốn cần bỏ ra là 5,67 tỷ đồng.

  Giá cho thuê theo thị trường sẽ tầm 1300 USD một tháng (khoảng 29,5 triệu đồng). Trừ đi phí môi giới khoảng 18 triệu đồng và tiền thuế thu nhập cá nhân thì tôi thu được 300 triệu đồng một năm. Theo đó, tỷ suất lợi nhuận so với vốn khi cho thuê căn hộ sẽ là 0,5% một tháng, tức là 6% một năm. Nếu gửi ngân hàng, tôi có thể có được lãi suất ở mức 7,3 - 7,5% một năm.

  Chưa kể trong 5 năm tới đây không phải lúc nào cũng có khách thuê nhà. Với kinh nghiệm nhiều năm cho thuê bất động sản thì với lượng khách chuyển tới chuyển đi liên hồi, trong vòng 5 năm bạn chỉ kín nhà được tầm 55 đến 57 tháng mà thôi. Tính ra mất cỡ 5% số tiền có được từ cho thuê căn hộ.

  Đó là chưa kể sau mỗi 5, 6 năm cho thuê, bạn phải tốn vài trăm triệu đồng sửa chữa và thay mới nội thất căn hộ thì may ra mới tiếp tục cho thuê giá cao được. Đây xem như là thêm một khoản đầu tư, vậy nên sau khi trừ khấu hao thì chắc chắn bạn chỉ thu được 4,5 - 5% lợi nhuận so với vốn là cùng.

  Sau khi tính toán và cân nhắc kỹ càng, tôi quyết định bán hết cả hai căn và ngừng luôn việc kinh doanh cho thuê căn hộ.

  MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh
   

Chia sẻ trang này